Đất và người xứ quảng

Cựu Chiến binh học bác làm nhiều việc hay( 03/08/2023)

Nhiều năm qua,Cựu chiến binh (CCB) Trần Văn Bảnh ở xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi học Bác làm nhiều việc hay.Ông bỏ công sưu tầm ảnh Bác Hồ.Theo ông Bảnh mỗi tấm ảnh Bác là một bài học. Suy nghĩ vậy nên ông Bảnh cùng anh em trong Hội Cựu chiến binh xã chọn ra trong bộ sưu tập đóng thành khung treo trang trọng ngay trước trụ sở UBND xã để nhắc nhở cán bộ, đảng viên mỗi ngày nhìn vào đó soi rọi, học tập Bác kính yêu. Còn bà con mình nhìn những tấm ảnh đó vừa thấy Bác Hồ gần gũi, vừa có cảm giác thân thiện khi vào cơ quan Nhà nước của dân.

Tịnh Hòa là xã gần biển,nguồn nước ngọt ở đây rất khó khăn, nhiều giếng khoan hàng chục mét, chi phí rất cao nhưng không có nước ngọt; chính bởi vậy mà hai công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung được Nhà nước đầu tư tiền tỷ tưởng chừng phải “đắp chiếu”Nhìn 2 công trình cấp nước ngày càng xuống cấp,ông Bảnh xót lòng. Trước đó giai đoạn 2012 - 2019, khi còn là Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã, ông Bảnh cùng với Ban chấp hành hội nhận quản lý và vận hành 2 công trình tương đối ổn định, đảm bảo cấp nước cho người dân. Đến cuối năm 2019, ông Bảnh nghỉ công tác Hội, công trình được bàn giao lại cho UBND xã. Sau thời gian không được quản lý, duy tu bảo dưỡng, công trình ngày càng xuống cấp, hư hỏng. Cuối năm 2020, chính quyền xã Tịnh Hòa đặt vấn đề và mong CCB Bảnh tiếp nhận, quản lý 2 công trình. Đề nghị này khiến ông Bảnh rơi vào cảnh “từ chối thì không đành, mà nhận thì biết tìm đâu ra nguồn nước?”. Nhưng vì “tiếc” công trình tiền tỷ, nên ông Bảnh nhận lời, rồi cất công, bỏ tiền của nhà đi tìm hiểu, liên hệ với nhiều đội thợ có kinh nghiệm trong tỉnh để khảo sát, tìm vị trí khoan giếng tìm nguồn nước ngọt cho dân. Và sau nhiều lần thất bại, công sức của người CCB đã thu kết quả: Các mũi khoan chạm độ sâu 67m, nước phun trào, đ/c Bảnh rưng rưng mừng như bắt được vàng. Lời phát biểu của đ/c Nguyễn Khoa Lai, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hòa đã nói lên thành quả và công lao của CCB Trần Văn Bảnh.

Sự tận tâm của cựu chiến binh Trần Văn Bảnh giúp công trình nước sạch phát huy hiệu quả,

mang lại niềm vui cho người dân khu tái định cư Làng Cá (Ảnh: Nguồn Báo Quảng Ngãi điện tử)

Về Tịnh Hòa hôm nay, nhìn Nghĩa trang Liệt sỹ của xã khang trang, xanh, sạch đẹp là thành quả của Mô hình Tổ chăm sóc Nghĩa trang theo nguyên tắc tự nguyện của Hội CCB xã do CCB Trần văn Bảnh làm tổ phó. Đây là Mô hình tiếp nối của Mô hình Hội CCB xã nhận chỉnh trang, chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ xã do đ/c Trần Văn Bảnh Chủ tịch Hội CCB xã giai đoạn 2012 -2019 làm Chủ nhiệm Mô hình.

Nhìn nghĩa trang xã trong ánh đèn chiều, bảng hiệu đèn led rực rỡ, người dân Tịnh Hòa đều cảm phục và trân trọng công sức của CCB gương mẫu Trần Văn Bảnh.

CCB Trần Văn Bảnh đã ngoài tuổi 60 nhưng luôn nhiệt tình tuyên truyên cán bộ, đảng viên học tập qua ảnh Bác Hồ; vẫn tận tụy, hết lòng mang dòng nước mát, trong lành.Và cùng anh em thường xuyên chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ .

Trần Văn Bảnh thực sự là tấm gương sáng trong giữ gìn truyền thống phẩm chất  “Bộ đội Cụ Hồ” của Hội CCB thành phố Quảng Ngãi./.

Đức Việt


Lượt truy cập

Đang online : 1

Tổng truy cập : 7,492