Đất và người xứ quảng

Gương phụ nữ xã Tịnh Anh vươn lên làm kinh tế giỏi ( 14/07/2023)

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu do Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tịnh An phát động và thực hiện đã đạt được nhiều kết quả, nhờ đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình làm kinh tế giỏi, góp phần cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Một trong những điển hình là Nguyễn Thị Thuận, hội viên sinh hoạt tại chi hội phụ nữ thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An. Chị là một hội viên chăm chỉ, năng động trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Chị Thuận lập gia đình vào năm 1996, hai vợ chồng chị có một đứa con. Chồng làm nghề đi biển, còn chị theo nghề sông nước có cá hoặc tôm thì đem bán kiếm thu nhập cho gia đình. Hai vợ chồng bươn chải vất vả ngược xuôi nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, không đủ chi phí trang trải cuộc sống gia đình. Thường xuyên mua cá tươi đi bán, chị nảy ra ý định sẽ mạnh dạn chuyển hướng đầu tư vào việc làm đầu mối thu mua cá và chế biến cá bống rim với hy vọng có thể thay đổi cuộc sống gia đình khấm khá hơn. Vào năm 2016, chị bàn bạc và thống nhất với chồng nhờ Hội LHPN xã Tịnh An tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn NHCSXH tỉnh với số tiền 30 triệu đồng để có thêm nguồn vốn thu mua cá bống và chế biến cá bống rim.

Mới đầu mỗi tháng chị chỉ thu mua được khoảng 30kg cá và dần dần nhờ sự khéo léo, uy tín chị đã có được nhiều mối đặt hơn. Đến nay chị gắn bó với nghề thu mua cá được 26 năm. Bình quân mỗi tháng chị thu mua hơn 1,5 tạ cá. Ngoài việc thu mua cá, chị còn rim cá cho các mối đặt riêng. Do sản xuất tại nhà, nguồn nguyên liệu được chọn mua kỹ, sản phẩm không nhuộm phẩm màu, cá được rim bằng củi hương vị rất thơm ngon... nên khách hàng tự truyền tai nhau tìm đến đặt hàng ngày càng đông. Hiện nay, gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn đình từ nghề thu mua cá và chế biến cá bống rim, bình quân mỗi tháng thu nhập từ 12 đến 15 triệu đồng. Từ nguồn tích lũy được, hai vợ chồng đã xây dựng được căn nhà khang trang, có điều kiện sắm sửa đồ dùng trong gia đình và nuôi con ăn học đàng hoàng.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình, đồng thời làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ trong gia đình, chị còn là một người hội viên, người công dân gương mẫu trong thôn, có những đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của xã nhà nói chung và với phong trào của Hội phụ nữ nói riêng. Với tấm lòng tương thân tương ái, chị luôn chia sẻ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn, hoạn nạn trong khu dân cư, tiếp thêm nghị lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống. Trong đợt dịch bệnh Covid -19, gia đình chị đã hỗ trợ 100 hộp cá bống rim với tổng số tiền 13 triệu đồng cho địa phương xã Tịnh An để hỗ trợ cho người dân ở thành phố Hồ Chí Minh.

Những thành quả đạt được hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân chị và gia đình, còn nhờ sự động viên, chia sẻ và đồng hành của tổ chức Hội phụ nữ ở địa phương. Với những nỗ lực ấy, chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình cho nhiều chị em phụ nữ học tập và làm theo về tinh thần cần cù, sáng tạo, năng động, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình

Bảo Vy


Lượt truy cập

Đang online : 5

Tổng truy cập : 7,499