Mặt trận và Tổ chức thành viên

HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ TỊNH KHÊ TRONG CÔNG TÁC XÂY DỰNG HỘI CCB LÀM TỐT VIỆC “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”, THỰC HIỆN “ĐỀN ƠN, ĐÁP NGHĨA”( 06/04/2024)

Nói đến Tịnh Khê nhiều người đều nghĩ ngay về địa phương có vụ thảm sát Sơn Mỹ do quân xâm lược Mỹ đã gây ra; Nhưng, chỉ bấy nhiêu chưa đủ bởi nơi đây còn ghi dấu những truyền thống hào hùng của các thời kỳ Cách mạng. Do đó, hoạt động của Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tịnh Khê, nhiều năm qua trong công tác xây dựng hội vững manh luôn gắn liền với làm tốt việc “uống nước nhớ nguồn”, thực hiện “Đền ơn, đáp nghĩa”.

Là một xã ven biển nằm về phía Đông Bắc cách thành phố Quảng Ngãi  16km, có bãi biển dài hơn 7 km, là nơi mà du khách trong nước và Quốc tế thường lui tới tham quan, du lịch và tắm biển nghỉ dưỡng; Nơi có Chứng tích Sơn Mỹ, còn có đền thờ anh hùng Dân tộc Trương Định, nhà lưu niệm cố Thiếu tướng anh hùng LLVT ND Võ Bẩm, nhà lưu niệm cố Bí thư tỉnh uỷ Trương Quang Giao, nơi có căn cứ Cách mạng rừng dừa nước trong kháng chiến chống xâm lược v.v.

Truyền thống quê hương đã giúp Hội CCB xã Tịnh Khê tập hợp nhiều đ/c là sĩ quan Quân đội đã tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ nay đã nghỉ hưu tại quê nhà (170/313 đ/c). Hội CCB xã Tịnh Khê có 313 hội viên, sinh hoạt ở 04 Chi hội, có 51 đ/c nữ, 262 đ/c nam, Đảng viên 83/313 đ/c chiếm 26,51% tổng số Hội viên và chiếm 27,9% tổng số Đảng viên toàn Đảng bộ, tham gia làm nhiệm vụ Quốc tế và bảo vệ Tổ quốc là 143 đ/c; Hội viên CCB có 02 đ/c là Đảng ủy viên, 01 đ/c là Bí thư Chi bộ có  02 đ/c là Chi ủy viên, có 6 đ/c là đại biểu HĐND cấp xã.

Những năm qua Hội CCB xã Tịnh Khê luôn xác định giữ vững và phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”; xây dựng hội vững mạnh là mục tiêu, là động lực trong hoạt động và công tác tổ chức, xây dựng hội. Hội CCB Tịnh Khê luôn đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu: Cán bộ, hội viên luôn kiên định vững vàng về tư tưởng, đoàn kết phát huy tinh thần trách nhiệm; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước với phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; ý thức được vai trò, vị trí, nhiệm vụ của tổ chức hội CCB trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền, xây dựng địa phương ngày càng phát triển mạnh, nhiệm vụ xây dựng hội vững mạnh được Ban chấp hành Hội xã luôn phấn đầu tư công sức và thời gian để xây dựng.

Những năm qua Hội CCB xã Tịnh Khê luôn đạt Hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có 3/5 năm đạt danh hiệu tổ chức hội Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Nổi bật là Hội thường xuyên chăm lo xây dựng tổ chức và phát triển hội viên, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giúp nhau làm kinh tế xóa đói giảm nghèo góp phần xây dựng địa phương vững mạnh về QP-AN, phát triển về KT-XH.

Là xã có truyền thống Cách mạng, lại bị nhiều tổn thất, mất mát trong chiến tranh; nên nơi đây tỷ lệ người dân được hưởng chế độ, chính sách rất cao: Địa phương có 850 người được công nhận là Liệt sỹ; Có 179 bà mẹ Việt Nam anh hùng: Gần 900 gia đình có công với Cách mạng. Thực hiện “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” những CCB đã nhận thức sâu sắc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đối với các Liệt sỹ mỗi địa phương thành phố, làng, xã cần xây dựng vườn hoa và bia tưởng niệm ghi sự hy sinh anh dũng của các Liệt sỹ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta….”

Nghĩa trang Liệt sỹ xã Tịnh Khê đã được Nhà nước đầu tư xây những phần cơ bản nhưng còn nhiều việc cần làm để nghĩa trang ngày càng khang trang, mỹ quang và tôn kính hơn; Góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Hội đã đề xuất Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã cho phép Hội CCB góp hàng trăm công để tu bổ, chỉnh trang Nghĩa trang Liệt sĩ. Chỉ tính riêng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 để lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, Hội CCB xã đã tổ chức 203 công của cán bộ, hội viên tham gia chỉnh trang và trồng cây 132 cây xanh các loại trong khuôn viên nghĩa trang;

Hội CCB xã tham gia trồng cây xanh, chỉnh trang Nghĩa trang liệt sĩ xã Tịnh Khê

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội CCB Việt Nam, khi nhận thấy trên quê hương còn rất nhiều mộ liệt sỹ chưa được quy tập về Nghĩa trang; Từ nhiều lý do, các anh, các chị còn nằm rãi rác trên địa bàn các thôn của xã. Hội CCB xã tích cực làm tham mưu và phối hợp với Quân sự, với Thương binh - Xã hội tích cực tìm kiếm, phát hiện và cất bốc, quy tập hài cốt các Liệt sỹ đưa vào nghĩa trang. Chỉ riêng 5 năm qua Hội CCB xã đã quy tập 23 hài cốt Liệt sĩ vào Nghĩa trang xã, với lễ truy điệu có đội tiêu binh túc trực và di dời hài cốt hết sức trang trọng, đưa Liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

CCB hàng năm Hội đã phối hợp tổ chức cho Cán bộ, Hội viên và Đoàn viên, Thanh niên tổ chức viếng hương, dâng hoa mộ các Liệt sĩ nhất là các dịp lễ, tết, ngày Thương binh – liệt sĩ 27/7 ... Việc làm, tuy nhỏ (chỉ ba cây hương) nhưng dẫu sao cũng giúp cho các anh, các chị được sưởi ấm dưới lòng đất mẹ.

Trong công tác chăm sóc gia đình Thương binh – Liệt sĩ và người có công, được Hội xác định là là nhiệm vụ, bởi: “Sống vì dân hiến thân cho Tổ quốc, thác đời đời đất nước nhớ công lao”; Hội CCB đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp “Quỹ nghĩa tình đồng đội” được 15.650.000 đồng để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên thăm hỏi, động viên tặng quà tri ân 30 đối tượng khác với số tiền là 17.000.000 đồng. Ngoài ra còn Hội còn tạo điều kiện cho các gia đình, người thân các đối tượng chính sách vay vốn từ ngân hàng chính sách – xã hội để sản xuất chăn nuôi, kinh doanh, phát triển kinh tế tạo việc làm ổn định cuộc sống với số dư nợ 4,6 tỷ đồng.

Xuất phát từ tình đồng chí, đồng đội, cùng chia bom, xẻ đạn năm xưa; nay được việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên liên tục, tích cực của cán bộ và hội viên CCB xã Tịnh Khê, ở mọi lúc, mọi nơi; trên tinh thần tự nguyện, tự giác thực hiện “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”. Điều đó đã được thân nhân gia đình Liệt sỹ, gia đình người có công với Cách mạng và nhân dân trong xã khen ngợi; tạo sức lan toả trong địa phương, để mọi người cùng nêu cao nhận thức, trách nhiệm, chung tay thực hiện có hiệu quả “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”./.

Đức Việt


Lượt truy cập

Đang online : 2

Tổng truy cập : 7,499