Chính trị - Xã hội

GÓC CẢNH BÁO: Thủ đoạn giả danh Công an hướng dẫn cài đặt Dịch vụ công “giả mạo” để chiếm đoạt tài sản( 16/04/2024)

Thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện việc người dân bị các đối tượng giả danh Công an gọi điện hướng dẫn cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo” với thủ đoạn tinh vi rồi chiếm đoạt tài sản.  

Đây là thủ đoạn không mới, tuy nhiên nhiều người vì thiếu hiểu biết, “nhẹ dạ cả tin” nên vẫn sập bẫy lừa đảo của các đối tượng. 

Thủ đoạn của các đối tượng

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu đã giả danh cán bộ Công an gọi điện thoại, sau đó thông qua các ứng dụng trò chuyện trực tuyến (như zalo, facebook…) nhắn tin hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID giả mạo hoặc yêu cầu người dân tạo tài khoản, điền một số thông tin cá nhân (họ và tên, số Căn cước công dân…) vào đường link do đối tượng cung cấp để bổ sung thông tin dân cư.

Sau khi người dân cài đặt ứng dụng giả mạo, ứng dụng giả được cấp quyền truy cập thiết bị ở mức cao (bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa mã OTP…) từ đó, các đối tượng kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của người dân và chiếm đoạt tài sản trong ứng dụng ngân hàng của họ.

Tỉnh táo để không bị mắc bẫy

“Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi điện thoại bị chiếm quyền điều khiển từ xa như: Không truy cập được cài đặt ứng dụng, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình, điện thị bị giật lag, pin điện thoại nhanh chóng giảm dù không sử dụng, xuất hiện cuộc gọi và tin nhắn đến số lạ, nhiệt độ điện thoại tăng dù không sử dụng… Trong trường hợp nghi ngờ điện thoại bị chiếm quyền điều khiển từ xa, người dân phải lập tức xóa các ứng dụng lạ đã cài đặt, khóa tạm thời các tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tháo sim điện thoại khỏi máy và khôi phục lại cài đặt gốc của thiết bị”, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo.

Được biết, lực lượng Công an chỉ hỗ trợ kích hoạt tài khoản định danh điện tử và thu thập, cập nhật thông tin dân cư cho người dân; không yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID (người dân chỉ cài đặt ứng dụng VneID từ nguồn App Stone và CH Play)  hoặc cung cấp tài khoản ngân hàng, mã OTP hoặc mật khẩu cá nhân. Việc đăng ký định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan Công an để thực hiện.

Do đó, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác trước các số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại, tuyệt đối không clik vào đường link lạ để cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng. Trường hợp nghi vấn các đối tượng lừa đảo cần báo ngay cho cơ quan công an nời gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời.

Tiến Quân


Lượt truy cập

Đang online : 5

Tổng truy cập : 7,499