Đất và người xứ quảng

Hiệu quả kinh tế từ trồng dừa xiêm ở xã Tịnh Khê( 24/03/2023)

Nhận thấy lợi ích kinh tế của cây dừa xiêm, những năm trở lại đây, nông dân tỉnh Quảng Ngãi mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa trên những diện tích trồng kém hiệu quả sang dừa. Điển hình có nông dân Nguyễn Hồng Mân (69 tuổi) ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi.

Trên diện tích 1ha đất ruộng, nông dân Nguyễn Hồng Mân đã kiên trì cải tạo, đầu tư để chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa sang dừa xiêm lùn. Sau 5 năm vun trồng, vườn dừa xiêm của lão nông này đã cho thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao. Theo ông Mân, các giống dừa được trồng chủ yếu mua từ tỉnh Bến Tre như dừa xiêm lùn, dừa Mã Lai, xiêm xanh, dừa dứa, dừa xiêm lửa,... vừa cho thu hoạch sớm, vừa đạt năng suất cao.

Hiện vườn dừa của ông Mân có 500 cây đã cho quả, mỗi ngày, ông đều ra vườn dừa để chăm sóc, nâng niu từng quả, từng cây. Đây là kết quả của sự kiên trì, cố gắng của lão nông khi bỏ ra hơn 100 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Một trong những bí quyết để vườn dừa phát triển khỏe mạnh của lão nông này chính là tự chế bẫy chuột theo phương pháp sinh học, thân thiện với môi trường để bảo vệ cây và trái dừa từ lúc còn non.

“Bẫy chuột mua trên chợ về, thay đổi lại làm cho sắc lại, mỗi cây dừa đặt 2-3 cái bẫy, chuột nó lên nó ăn dừa mà nó nhảy xuống là tiêu thôi. Cách làm này đạt hiệu quả 70-80%, nhiều người xung quanh trồng dừa mà bị chuột ăn là cũng bó tay thôi”, ông Mân chia sẻ.

Ưu điểm của giống dừa xiêm lùn là dễ trồng, đầu tư thấp, không tốn công chăm sóc nhưng cho thu nhập cao bởi thời gian trồng chỉ 3-4 năm là cho thu hoạch. Với giá bán 10 nghìn đồng/quả, so với các loại cây trồng khác, giá trị mà cây dừa xiêm mang lại vượt trội hơn rất nhiều, tính ra lãi gấp 2-3 lần so với trồng lúa.

Ông Mân cho biết, dừa có giá bán ổn định, thị trường tiêu thụ lớn, không tốn nhiều công chăm sóc như cây lúa. Vì vậy, việc chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dừa là chọn lựa, góp phần cải thiện đời sống. “Thấy nhiều người trồng dừa hiệu quả nên tôi cũng tìm hiểu qua Internet và những người trồng trước đó để lên liếp trồng dừa, từ cách này có 3 lợi thế: dưới nước nuôi cá, trên bờ để nuôi bò, thu hoạch trái dừa. Thời gian đến, tôi sẽ nuôi mấy trăm con vịt để nó ăn ốc bưu có sẵn ở đây”, ông Mân nói.

Vườn dừa cho quả to, sai quả của nông dân Nguyễn Hồng Mân

Cây dừa trồng trên đất Tịnh Khê vừa chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vừa giải quyết vấn đề đất nhiễm mặn, đất hoang hoá kém hiệu quả tại địa phương. Mô hình trồng dừa xiêm là hướng đi mới, giúp người dân ven biển có thêm cơ hội kiếm thu nhập ổn định tại chỗ, đồng thời góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn thêm xanh, sạch, đẹp.

Ông Võ Cao Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi cho biết: “Mô hình trồng dừa xiêm của nông dân Nguyễn Hồng Mân đến nay có thu hoạch, hiệu quả ban đầu đạt hơn so với trồng lúa nước. Sắp tới, Hội nông dân sẽ hỗ trợ phát triển để mở rộng mô hình này vừa trồng dừa vừa nuôi cá tăng thu nhập”.

Trồng dừa có mức giá ổn định, thị trường tiêu thụ lớn, công chăm sóc không nhiều bằng cây lúa, giá tiêu thụ ổn định. Với việc chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dừa đã góp phần cho nhiều hộ có cuộc sống ổn định, nhất là mở ra hướng đi mới cho nông dân có sự chuyển đổi cây trồng phù hợp, mang lại giá trị cao hơn trồng lúa. Ông Võ Minh Chính – Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi cho biết, UBND xã đã chỉ đạo hỗ trợ HTX kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Tịnh Khê ban đầu là 5ha, sau đó thì phát triển ra các hộ dân để canh tác trên diện tích lúa, đất nông nghiệp cây lâu năm kém hiệu quả. Đến nay diện tích dừa phát triển rất tốt, xã đang lập hồ sơ công nhận dừa xiêm xanh là sản phẩm OCOP thứ 3 của địa phương.

Nhiều năm qua, trái dừa không chỉ là thức uống thơm, ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và được nhiều người ưa dùng. Vào dịp Tết, trái dừa còn được bán rất chạy làm trái cây cúng hoặc trưng bày trong mỗi gia đình. Mấy năm gần đây, những trái dừa nhỏ, xinh còn được tiểu thương mua về vẽ chữ thư pháp hoặc khắc hình các con giáp bán rất hút khách. Vì giá trị kinh tế từ cây dừa mang lại nên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nông dân chọn trồng. Hộ có diện tích ít thì trồng để phục vụ gia đình, nhiều thì thay thế cây có hiệu quả kinh tế thấp.

Như Đồng


Lượt truy cập

Đang online : 2

Tổng truy cập : 7,498