An sinh Xã hội

Để người nghèo, người khó khăn Thành phố Quảng Ngãi đón Tết đầm ấm( 19/12/2022)

Mỗi người trong chúng ta sinh ra, ai cũng mong muốn có cuộc sống tốt đẹp nhưng “mỗi cây mỗi hoa – mỗi nhà mỗi cảnh”, có không ít những mảnh đời kém may mắn, gạp nghịch cảnh trong cuộc sống dẫn đến nghèo khó, bất hạnh, rất cần sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng, nhất là mỗi dịp Tết đến – Xuân về.

Chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm và triển khai thực hiện. Năm nay, do tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân nên công tác này càng được thành phố Quảng Ngãi chú trọng hơn.

Với những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, Tết chẳng có ý nghĩa nếu vẫn là bữa cơm thiếu thịt, là thiếu niềm hy vọng cho tương lai. Thấu hiểu được điều này, Thành ủy đã có chỉ đạo về việc triển khai hực hiện một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán  Quý Mão - năm 2023 trong đó nhiệm vụ hàng đầu là quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong dịp Tết; nhất là, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo, người dân bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh bảo đảm mọi nhà, mọi người dân đều được vui xuân, đón Tết.

Trong thời gian vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam và chính quyền các cấp trên địa bàn thành phố đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng mới 21 nhà và sửa chữa 13 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo với tổng kinh phí hơn 1.083 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo các cấp, đề nghị hỗ trợ hơn 109 tấn gạo đỏ lửa cho 2.919 hộ... để bà con kịp thời đón Tết. Mới đây, thành phố đã và đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ, đóng góp thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo”. Mục đích của hoạt động này nhằm phát huy vai trò chủ động, tích cực của các cấp, ngành trong hệ thống chính trị cùng chăm lo Tết cho người nghèo. Đồng thời, phát huy truyền thống nhân ái chung tay giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn “không để ai bị bỏ lại phía sau” đến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố.

Đồng thời, chỉ đạo MTTQ Việt Nam cùng chính quyền xã, phường rà soát, nắm chắc các đối tượng được hỗ trợ; lập danh sách và vận động thêm từ nhiều nguồn lực khác nhằm mục đích chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn và các gia đình chính sách. Việc chăm lo phải đảm bảo đúng quy trình và đúng đối tượng, công khai minh bạch, không để xảy ra sai sót nhằm tạo sức lan tỏa của công tác vận động Quỹ vì người nghèo, trên tinh thần “Vui tươi, tiết kiệm, lành mạnh, an toàn”.

Việc hỗ trợ các gia đình chính sách, người nghèo không chỉ thể hiện niềm tin son sắt, kỳ vọng của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước ta mà còn có ý nghĩa đậm chất nhân văn để mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ và hạnh phúc./.                               

Thiên Ân


Lượt truy cập

Đang online : 1

Tổng truy cập : 7,499