Gương sáng Mặt trận

Không lơ là, chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch( 30/12/2021)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đợt dịch thứ 4 đến ngày 15/12/2021, cả nước đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh. Đến ngày 14/12/2021, Việt Nam đã tiếp nhận gần 169 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đã tiêm được trên 135 triệu liều, tỷ lệ sử dụng đạt 88%, tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vắc xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 96,8%, tỷ lệ tiêm đủ 02 liều vắc xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên đạt 80,3%.

Đến nay, Bộ Y tế cơ bản đã đảm bảo đủ nhu cầu đối với các thuốc phòng chống dịch, đặc biệt là với 46 thuốc quy định tại Quyết định số 2626 của Bộ Y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp; biến chủng Omicron theo dự báo cho thấy tốc độ lây lan nhanh hơn chủng Delta, vì thế, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải bám sát tình hình, sớm phát hiện chủng mới xâm nhập nước ta.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, mục tiêu đặt ra là phải rõ ràng, phải kiểm soát được tình hình, kiểm soát rủi ro, giảm tối đa tỷ lệ tử vong. Cho nên cần phải hạn chế tối đa lây nhiễm cho cộng đồng, giảm tối đa ca chuyển nặng, giảm tối đa ca tử vong, không được lơ là, chủ quan, tiếp tục thực hiện các biện pháp chống dịch,…

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, để ngăn chặn các ca chuyển nặng thì phải bảo đảm người dân được tiếp cận từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Từ đó phải nâng cao năng lực y tế cơ sở,… đồng thời, kết hợp xét nghiệm tầm soát, tăng cường bản đồ Covid-19, có biện pháp phòng ngừa tốt. Thủ tướng đề nghị tập trung tổ chức thực hiện và kiểm tra, nhất là bệnh nhân xét nghiệm dương tính nhưng không được tiếp nhận, do đó phải bám sát và đáp ứng ngay yêu cầu của người dân được tiếp cận y tế.

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, Thủ tướng chỉ rõ, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để "tiêm vét" vắc xin, phải thần tốc để hoàn thành kế hoạch. Trong điều trị bệnh nhân mắc covid, cần huy động bác sĩ về hưu, hệ thống y tế tư nhân; chỗ nào còn vướng về cơ chế, chính sách thì phải đề xuất giải quyết.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, cần tăng cường tuyên truyền để nhân dân tham gia tích cực phòng, chống dịch tự giác, hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ của mình là bảo vệ sức khoẻ của chính gia đình mình, lợi ích quốc gia, dân tộc; có chế tài xử lý các cá nhân, tập thể vi phạm,…

L.Uyên-T.Diễm


Lượt truy cập

Đang online : 2

Tổng truy cập : 14,281