An sinh Xã hội

Nỗ lực “An cư, lạc nghiệp” cùng hộ nghèo:( 07/11/2022)

“Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, không chỉ là khẩu hiệu mà đã được cụ thể hóa thành những hoạt động thiết thực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp của thành phố Quảng Ngãi. Một trong những việc làm có ý nghĩa trong thời gian qua đó là thành phố Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Sau cơn bão số 4 năm 2022, đón chúng tôi về thăm trong căn nhà  mới do Quỹ  Vì người nghèo thành phố hỗ trợ từ nguồn tài trợ của Ngân hàng TMCP Quân đội, bà Bùi Thị Sương - hộ nghèo thôn Tự Do,  xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi không giấu nỗi niềm vui, sự xúc động, bà chia sẻ: “Gia đình xin cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đã giúp bà xây dựng được ngôi nhà kiên cố, khang trang có chỗ trú mưa, che nắng, tránh bão an toàn không còn cảnh 3 mẹ con phải dẫn nhau đi qua nhà hàng xóm ở tạm khi mưa gió tới”. Nhiều năm qua bà và 2 người con trai bị khuyết tật sống trong ngôi nhà cũ dột nát, xuống cấp nghiêm trọng khiến bà Sương luôn bất an khi mưa tạt, gió lùa . Được Thành đoàn Quảng Ngãi xem xét đề nghị Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà mới, con trai lớn của bà Sương là một đoàn viên gặp khó khăn trong lao động cũng đã tích cực ra công làm phụ để tiết kiệm thêm chi phí làm nhà. Lời nói chẳng đủ để bà Sương bày tỏ hết lòng biết ơn Đảng, Nhà nước và bà con đã hỗ trợ để dựng xây ngôi nhà kiên cố này.

Vậy là ước mơ lớn nhất của bà Sương về nhà ở giờ đã thành sự thật. Đây cũng là niềm vui chung của rất nhiều hộ nghèo khó khăn trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã được hỗ trợ nhà ở, trong đó có 18 hộ được Quỹ Vì người nghèo thành phố hỗ trợ xây dựng nhà ở trong 9 tháng đầu năm 2022 để có căn nhà đảm bảo 3 cứng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng). Niềm vui đó không chỉ của riêng những trường hợp được hỗ trợ mà còn là niềm vui chung của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn thể cộng đồng. Những căn nhà lụp xụp của hộ nghèo đã dần được thay thế thành những ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Thực hiện phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, thành phố Quảng Ngãi xác định hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo là một trong những giải pháp quan trọng trong các chính sách giảm nghèo. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này là điều khó khăn do nguồn lực và định mức hỗ trợ xây dựng nhà ở còn hạn chế, trong khi nhu cầu kinh phí để thực hiện là rất lớn, các hộ nghèo đa phần không có kinh phí để đối ứng thêm nên e ngại trong việc thực hiện xây mới nhà ở. Từ đó, lãnh đạo Thành ủy - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã nỗ lực vận động kết nối nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức doanh nghiệp cùng với sự vận động chung tay góp sức của chính quyền cấp xã, của các tổ chức Hội đoàn thể  để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình “Ngôi nhà nhân ái” của Thành đoàn, “Mái ấm tình thương” của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, “Nhà tình nghĩa” của các doanh nghệp … Riêng đầu năm 2022 thông qua Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã vận động 2 đơn vị là Ngân hàng TMCP Quân đội và Công ty CP Tập đoàn Đô Thành hỗ trợ 450 triệu đồng đóng góp xây dựng mới 9 căn nhà . Đây là bước khởi đầu thuận lợi, cho thấy chủ trương đúng đắn của Đảng bộ thành phố đã được sự đồng tình hưởng ứng từ các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp sức, chia sẻ khó khăn để chăm lo cho các hộ nghèo. Cuối năm 2022, Thành phố đang đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ xây mới 31 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách và hộ gặp khó khăn về nhà ở.

Ngôi nhà đại đoàn kết của bà Bùi Thị Sương - hộ nghèo thôn Tự Do,  xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi 

Giúp hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp” là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được cả hệ thống chính trị của thành phố quan tâm thực hiện trong suốt thời gian qua  và đã mang lại kết quả thiết thực để hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở kiên cố và an tâm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình. Đáng trân trọng hơn khi trong điều kiện dịch Covid-19 tác động ảnh hướng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, để có đủ nguồn lực kịp thời hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo trước tết Nguyên đán Quý Mão 2023 thì những đóng góp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng, các nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố đã thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái” cùng chung sức chăm lo cho người nghèo./.

Huy Hoàng


Lượt truy cập

Đang online : 1

Tổng truy cập : 7,499