Đất và người xứ quảng

Những món ngon đặc sản ở Quảng Ngãi( 05/07/2022)

Quảng Ngãi không chỉ là vùng đất địa linh nhân kiệt, với nhiều anh tài xuất chúng, tên tuổi gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung và vùng đất anh hùng Quảng Ngãi nói riêng mà còn là nơi có nhiều món ăn đặc sản làm nên nét đặc trưng về ẩm thực của người Quảng Ngãi. 
   Nổi tiếng nhất là món don nấu canh, nấu cháo, hay xào với miến, bún, mì. Trên sông Trà Khúc có các loại cá bống như: cá bống thệ, cá bống dô, cá bống nhọn, cá bống mú, cá bống tượng, cá bống cằn và cá bống cát… để chế biến nên món cá bống sông Trà kho rim, vừa là món ăn với cơm, vừa là thứ hàng quà dành cho du khách mua về biếu tặng. Ngoài các loài cá bống, sông Trà còn có loài cá thài bai, thường được chế biến theo ba kiểu: hấp, chiên và ram, cũng là đặc sản ẩm thực của Quảng Ngãi.

                                                                                   Cá bống kho tiêu

                                                               Don Quảng Ngãi

 Trên vùng núi Quảng Ngãi có loài cá niêng, kẹp vào gắp tre tươi, nướng trên than hồng nhắm với rượu.

                                                                  cá niên nhớ về đại ngàn

                                                                                                    Chim sẻ rô ti

Vùng đồng bằng có món bánh xèo, chim mía chiên dòn hay món bắp nếp nướng lừng danh, bắp nấu, xôi bắp, sữa bắp, ram bắp, bắp rang, nước râu bắp, chè bắp, đông sương bắp, chả bắp, bánh bắp…

 

                                                                                           Ram bắp

                                                                                                           Bắp nướng mỡ hành

Vùng biển thì có các sản phẩm như mắm nhum ở Phổ Châu, từng được mệnh danh là “mắm tiến vua” hay món canh gà lá giang ở Sa Huỳnh; thịt heo ba chỉ cuốn bánh tráng chấm mắm cá ghim; món ốc tượng, ốc mặt trăng và món gỏi tỏi thơm lừng.

                                              Món gỏi tỏi thơm lừng

Ở Quảng Ngãi còn có một loại bánh mà không thể không nhắc đến vì nó không thể thiếu trong các bữa cơm bình dân đạm bạc đến các tiệc cưới, giỗ chạp, giao đãi bạn bè; từ các quán nhỏ đến những nhà hàng sang trọng… đó là bánh tráng. Bánh tráng mỏng dùng gói ram bắp bình dân, ram cuốn nhân thịt, nhân tôm trong tiệc cưới, trong ngày giỗ; cuốn thịt cá, rau tươi trong các nhà hàng. Bánh tráng dày, có khi rắc ít mè, nướng phồng xúc ruột hến xào hành, cá thài bai chiên trứng hoặc cho vào tô bún, tô cháo lòng cho thêm ngon miệng. Đem bánh tráng nướng phồng nhúng qua nước lã cho dịu rồi cuốn đọt rau muống chấm với mắm kho hoặc cuốn cá chuồn hấp là món ăn rất khoái khẩu của người bình dân Quảng Ngãi. Đặc biệt, trong mâm cổ cúng gia tiên ở khắp mọi miền quê Quảng Ngãi bao giờ cũng có những chiếc bánh tráng tròn trịa, nướng phồng xinh xắn gác lên trên. Khi đem mâm cỗ xuống bàn mời nhau hưởng lộc ông bà, sau ly rượu nhỏ, bao giờ gia chủ cũng bẻ bánh tráng mời khách trước khi dùng các món khác và xem đây là một nghi thức bắt buộc

                                                          Cá nục cuốn bánh tráng

Nhiều món ăn, đặc sản của Quảng Ngãi đã trở thành những “thương hiệu” nổi tiếng như cá bống: sông Trà, chim mía, kẹo gương, mạch nha, đường phổi và món don… đã đi vào câu ca dao như "Thơm ngon như món mạch nha.Ngọt qua đường phổi, thơm qua đường phèn..."hay “Con gái còn son không bằng tô don Vạn Tường ”và “Ở đây mía ngọt đường nhiều. Tìm trai xứ Quảng mà yêu cho rồi”.

Bài, ảnh: KV


Lượt truy cập

Đang online : 2

Tổng truy cập : 5,483